ยาบ้า

ยาบ้ามีประวัติที่มานาน โดยสังเคราะห์ได้กว่าหนึ่งร้อยปีแล้ว ในยุคสงครามโลกครั้งที่สองใช้กระตุ้นความกล้าและก็ความ ทรหดอดทนของทหารทั้งสองฝ่าย คร่าวๆกันว่ามีการใช้ยาขยันกว่า 72 ล้านเม็ดระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง ข้างหลังการสู้รบการใช้ยาขยันก็เลยเริ่มแพร่กระจายออกไปสู่สังคม ต้นสายปลายเหตุที่เคยเรียกว่า “ยาม้า” คาดการณ์ได้หลายแง่ บ้างว่าอาจมาจากการที่เคยใช้ประโยชน์กระตุ้นม้าแข่งให้วิ่งเร็ว แล้วก็ทรหดอดทน บ้างว่าเนื่องด้วยทำให้ผู้ใช้ยาฮึกเหิม เสมือนม้า แม้กระนั้น การเปลี่ยนมาเรียกเป็นยาขยัน ก็เพื่อจะย้ำความเป็นพิษของยา ซึ่งเมื่อใช้มากเกินขนาดหรือใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆจะมีผลให้ผู้ใช้ยามีลักษณะเสมือนคนวิกลจริตแล้วก็เนื่องด้วยขั้นตอนการสังเคราะห์สารนี้ไม่ สลับซับซ้อน ตอนนี้ก็เลยมีการลักลอบสังเคราะห์ กันอยู่ในประเทศไทย

ในระยะเริ่มต้น ยาม้ามีชื่อเรียกในภาษาไทยว่า “ยาบ้า” ได้รับความนิยมในกรุ๊ปผู้เรียนที่จำต้องดูหนังสือสอบดึกดื่นๆถัดมาเป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มผู้ใช้แรงงาน คนขับรถสิบล้อ มีชื่อเรียกว่า “ยาม้า” เหตุที่ขึ้นชื่อนี้มาจากยี่ห้อของบริษัท Well come ซึ่งเป็นบริษัทแรกที่ส่งยาจำพวกนี้มาขายในประเทศไทย

ในยุคหนึ่งนักเคมี ทดสอบสังเคราะห์ สารที่มีส่วนประกอบเหมือนยาขยันมากหลายตัว โดยหวังว่าน่าจะมีสักตัวที่ใช้ประโยชน์ทางด้านการแพทย์ได้ แต่ปรากฏว่าสารพวกนั้น มักไร้สาระกลับมีผลกระทบต่อจิตอารมณ์เกือบทุกตัว สารอนุจำพวกกลุ่มนี้เดี๋ยวนี้มีการ ลักลอบสังเคราะห์กันในต่างถิ่นเป็นส่วนมาก และก็เรียกกันรวมๆว่า Designer Drugs ซึ่งก็คือสารที่พากเพียรปรับเปลี่ยนสูตรส่วนประกอบ ทางเคมีจากสารเดิม ที่ถูกควบคุมโดยข้อบังคับ ดังนี้เพื่อใช้ชดเชยสารเดิมแล้วก็เลี่ยงปัญหาเกี่ยวกับทางข้อบังคับ

By view

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *